Nha bào (spore hay endospore)
Nhiều loại vi khuẩn có khả năng tạo nha bào khi điều kiện sống không thuận lợi. Mỗi vi khuẩn chỉ tạo được một nha bào. Khi điều kiện sống thuận lợi, nha bào vi khuẩn lại nảy mầm để đưa vi khuẩn trỏ lại dạng sinh sản.
Cấu trúc nha bào:
- ADN và các thành phần khác của nguyên sinh chất nằm trong thể nguyên sinh (thể cơ bản) với tỷ lệ nước thấp.
- Màng nha bào bao bên ngoài thể nguyên sinh.
- Vách bao ngoài màng.
- Lớp vỏ (trong và ngoài) bao bên ngoài màng nha bào.
- Hai lớp áo ngoài và trong bao hai lớp vách.
Sự đề kháng với các yếu tố lý hóa của nha bào là do một số thay đổi về thành phần hóa học của nha bào quy định: acid dipicolinic chiếm 20% nha bào, ion Ca2+, cystein, tỷ lệ nước thấp (10-20%), sự tổng hợp ADN dừng lại và sự phiên mã cũng bị ức chế. Sự tồn tại lâu (có thể 150.000 năm) liên quan đến sự mất nước và không thấm nước nên không chuyển hóa của nha bào.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét